numo.vn thiết kế website số một việt nam
Góc tư vấn
Góc tư vấn

Phân biệt ép cọc trước và ép cọc sau bê tông cốt thép là gì?

Ép cọc bê tông có 2 phương pháp ép trước và ép sau cọc bê tông cốt thép, cả 2 phương pháp này đều có nhưng ưu và nhược điểm của từng loại nhưng tất cả đều có hiệu quả cao trong thi công.
Ép cọc bê tông là một trong những phương pháp gia cố nền móng phổ biến được sử dụng mang đến hiệu quả rất cao. Để ép cọc bê tông các bạn có thể lựa chọn 2 phương thức là ép trước và ép cọc sau bê tông. Vậy ép cọc sau bê tông cốt thép là gì? Phương pháp này được thực hiện thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Để phòng tránh được các hiện tượng như lún sụt, xuống cấp hay đổ gãy công trình. Các đơn vị thi công, chủ đầu tư thường lựa chọn phương pháp ép cọc bê tông cốt thép. Hiện nay, người ta sử dụng 2 phương pháp phổ biến là ép trước và ép sau cọc bê tông. Vậy
ép trước cọc và ép sau cọc bê tông cốt thép là gì?

Ép trước cọc bê tông cốt thép là gì?

Ép trước cọc bê tông cốt thép được xem là phương pháp ép các cọc bê tông cốt thép  đã được đúc sẵn xuống nền đất rồi mới tiến hành xây dựng công trình. Phương pháp này thường được áp dụng với những công trình thi công mới với đường kính cọc phổ biến 20x20 và 40x40. 

Ưu điểm của ép trước cọc bê tông là do được tiến hành trước khi xây dựng công trình nên rất dễ thi công, mặt bằng thi công rộng không có nhiều vật cản. Trong quá trình ép cọc dễ dàng khắc phục các hiện tượng bất thường như lún sụt, chênh, nghiêng…


 

Ép cọc bê tông cốt thép


>>>>> TÌM HIỂU: Ép cọc consol là gì? Ứng dụng khi thi công xây dựng tại Việt Nam <<<<<

Ép trước cọc bê tông không gây tiếng ồn và ít ảnh hưởng đến các công trình xung quanh. Gia cố cho nền móng công trình vững chắc nên khi hoàn thiện có chất lượng tốt và thời gian sử dụng lâu dài. 

Trước khi tiến hành ép trước cọc bê tông cần phải khảo sát địa chất khu vực thi công một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Công việc này sẽ giúp bạn đưa ra được những phương án thi công tốt nhất phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật. 

 

Ép cọc sau bê tông cốt thép là gì?


Ép cọc sau bê tông cốt thép chính là phương pháp ép cọc được tiến hành sau khi công trình đã được xây dựng. Phương pháp này hay được sử dụng trong trường hợp mặt bằng thi công chật hẹp hoặc công trình đã đưa vào sử dụng gây ra hiện tượng lún sụt, nứt, nghiêng…Loại cọc bê tông thường được dùng để ép cọc có đường kính tối đa là 25x25. 

Phương pháp ép cọc bê tông cốt thép sau được ưa chuộng vì thời gian thi công nhanh, chi phí hợp lý và thích hợp với các công trình dân dụng như nhà phố, nơi có mặt bằng chật hẹp. 

Ép cọc sau bê tông cốt thép cũng không cần sử dụng đến nhiều thiết bị máy móc cồng kềnh chỉ cần sử dụng kích và giá đỡ là có thể tiến hành ép cọc được rồi.


>>> Xem ngay bảng giá gạch lát nền Viglacera mới nhất, ưa chuộng nhất 2022
 


Thi công ép cọc bê tông

 
Hiện nay, ép cọc sau bê tông được dùng cho hầu hết các công trình. Nhưng phổ biến nhất là các công trình cần cơi nơi, nâng tầng, cải tạo và gia cố móng…Ngoài các công trình cũ cần cải tạo thì một số công trình mới xây trong trường hợp đặc biệt cũng có thể sử dụng phương pháp ép cọc sau bê tông. 

Ví dụ như một công trình mặt bằng xây mới nhưng không thể ép trước bằng tải hay ép Neo. Trong trường hợp như vậy thì phương pháp ép sau hoặc phương án móng khác sẽ có ưu thế. 

 
Xem ngay: Ép cọc ly tâm trong thi công móng
 

Một số lưu ý khi thi công ép cọc sau bê tông cốt thép 

Khi thi công ép cọc sau bê tông cốt thép, các bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:
  • Trường hợp 1: Thi công ép cọc sau bê tông cốt thép cho công trình mới 
Các bạn cần lưu ý cần chuẩn bị vị trí để ép có thể cho người thi công và máy ép Neo nhỏ nhất vào tiến hành thi công. Khi công trình mới được xây có thể thi công ép cọc mà không làm ảnh hưởng đến công trình xung quanh. Ép cọc sau bê tông cốt thép cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến các phần khác đã thi công của công trình. 
  • Trường hợp 2: Thi công ép cọc sau bê tông cốt thép cho các công trình sửa chữa, cơi nới 
 


Hình ảnh cọc bê tông

 
Chỉ ép cọc sau bê tông cốt thép dành cho các công trình không quá xuống cấp, đáp ứng được việc ép cọc mà không gây ra sụt lún hay vỡ công trình. Vị trí khu vực ép cọc bê tông cần đủ chỗ để người thi công và máy ép có thể di chuyển vào. 
Nên sử dụng loại cọc bê tông có đường kính tối đa 30 – 50cm. Tính toán gia cố cẩn thận trước khi thi công. Các phụ tùng kèm theo bao gồm: lưới thép gia cố, phụ gia thi công chống co ngót. 

Trên thực tế, mỗi phương pháp ép cọc bê tông lại có những ưu và nhược điểm nhất định. Nhưng nhìn chung, ép cọc bê tông trước hay sau đều mang đến hiệu quả tối ưu là nâng cao chất lượng và kéo dài thời gian sử dụng. Nếu các bạn còn băn khoăn không biết ép cọc sau bê tông cốt thép là gì? Hãy liên hệ ngay với công ty TNHH Xử lý nền móng Thăng Long để được tư vấn và giải đáp sớm nhé!

 
>>>>> XEM NGAY: Bảng giá khoan khảo sát địa chất giá tốt nhất 2021 - Uy tín - Chất lượng <<<<
CÔNG TY CỔ PHẦN NỀN MÓNG THĂNG LONG
Địa chỉ công ty: Cửa khẩu cảng Khuyến Lương, Tổ 21, Phường Trần Phú, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
Chi nhánh HCM: Số 22B/23 Nguyễn Hữu Trí - KP2 - TT Tân Túc - Huyện Bình Chánh - TP HCM
Chi nhánh Đà Nẵng: Bãi xe Halla - Phường Hoà Cường Bắc - Quận Hải Châu - TP Đà Nẵng
Chi nhánh Thái Bình: Số 207, tổ 3 phường Quang Trung, TP Thái Bình
Chi nhánh Ninh Bình: Số 777 - Tổ 1 - Phồ Đông Hồ - Phường Bích Đào - TP Ninh Bình - Ninh Bình

Chi nhánh Hải Phòng: Số 9/331 Đồng Hóa - Kiến An- Hải Phòng
Chi nhánh Nam Định: Đường 10 Tân Thành - Vụ Bản - Nam Định
Chi nhánh Hưng Yên: Số 121 đường Điện Biên - Phường Lê Lợi - TP Hưng Yên
Chi nhánh Mê Linh: Xóm Chùa - Xã Mê Linh - Huyện Mê Linh - TP Hà Nội
Chi nhánh Bắc Ninh: Số 68 đường Gia Định - Thị trấn Gia Bình - Huyện Gia Bình - Tỉnh Bắc Ninh

Số điện thoại:
Giám đốc0974111186
Email: xulynenmongthanglong@gmail.com

Các tin khác

0974111186 xulynenmongthanglong@gmail.com Chat với chúng tôi Zalo chat