[TÌM HIỂU] Mục đích khoan khảo sát địa chất công trình để làm gì?

14/10/2023

Mục lục bài viết
   
  Trong hoạt động xây dựng, thăm dò hiện trường giúp các nhà thiết kế đưa ra giải pháp làm nền móng phù hợp. Khoan khảo sát địa chất để làm gì? Công tác địa chất công trình gồm những nội dung gì? Tất cả những vấn đề này sẽ được Công ty Xử lý nền móng Thăng Long giải đáp lần lượt trong bài chia sẻ dưới đây.

  1. Khoan khảo sát địa chất là gì?

  Khoan khảo sát địa chất công trình là công tác khoan hố, lấy mẫu đất thí nghiệm để đưa ra các số liệu cụ thể về tính chất cơ lý của đất nền, cấu trúc địa tầng, điều kiện nước, tai biến địa chất,... Từ đó, đánh giá điều kiện địa chất tại khu vực xây dựng, giúp các nhà thiết kế có giải pháp làm nền móng thích hợp, đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí.

  Đặc biệt, các công trình cao tầng, có tầng hầm, nền đất yếu thì việc khoan khảo sát địa chất càng trở nên quan trọng hơn. Vì thế, chủ đầu tư nên đặt ngay vấn đề phải thực hiện tốt công tác khoan địa chất từ đầu cho người tư vấn. Bên cạnh đó, yêu cầu số lượng hố khoan cho 1 đơn nguyên nhà cao tầng tối thiểu là 3 hố khoan. Chiều sâu hố phải khoan sâu vào lớp đất có cường độ chịu tải tốt ít nhất 5m.

  khoan-dia-chat-thang-long
  Công nhân Thăng Long tiến hành khoan khảo sát địa chất công trình


  >>>>> Đọc ngay: 3+ yêu cầu QUAN TRỌNG của việc khoan khảo sát địa chất <<<<<

  2. Mục đích khoan khảo sát địa chất công trình

  Khoan khảo sát địa chất để làm gì? Không phải ngẫu nhiên mà người ta đưa ra yêu cầu phải khoan thăm dò hiện trường xây dựng trước khi làm nền móng. Bởi việc này có ý nghĩa rất quan trọng, quyết định đến sự kiên cố, ổn định của bất cứ hạng mục nào. Cụ thể, mục đích khoan khảo sát địa chất công trình như sau:

  • Xác định các đặc điểm cơ lý của lớp đất đá cấu tạo nên mặt cắt kỹ thuật, sự phân bố của lớp đất đá theo chiều rộng, chiều sâu trong khu vực xây dựng để xác định mặt cắt địa kỹ thuật.

  • Đánh giá mức độ thích hợp của địa điểm và điều kiện môi trường đối với các công trình xây dựng.

  • Dựa vào kết quả nghiên cứu đất đá, nước để làm minh bạch điều kiện địa chất khu vực xây dựng công trình, lựa chọn vị trí tốt nhất.

  • Dự báo các vấn đề liên quan đến sự biến đổi môi trường địa chất có thể xảy ra và đưa ra giải pháp phòng tránh hữu hiệu.

  • Đánh giá mức độ an toàn của công trình hiện có, đồng thời thiết kế nâng cấp và nghiên cứu những trường hợp gây hư hỏng công trình.

  • Cung cấp các số liệu cần thiết cho công tác  thiết kế, tính toán nền tảng, hạng mục cơ sở vật chất, biện pháp thi công,... đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật và chi phí hợp lý.

  khoan-dia-chat-cong-trinh
  Thăng Long chuyên nhận thi công khoan khảo sát địa chất xây dựng

  >>>>> Đọc thêm: 10 Bước Trong Quy Trình Khoan Khảo Sát Địa Chất Chuẩn Nhất 2021 <<<<<

  3. Nội dung công tác khảo sát địa chất công trình

  Khoan khảo sát địa chất để làm gì? Để phản ánh đầy đủ các yếu tố địa chất như đất đá, nước, điều kiện môi trường,... tại khu vực sẽ tiến hành xây dựng. Nội dung công tác khảo sát địa chất bao gồm:

  3.1. Thu thập, phân tích tài liệu

  Thu thập, phân tích các tài liệu về địa chất, điều kiện tự nhiên của khu vực sẽ tiến hành xây dựng công trình. Đồng thời, tổng hợp những tài liệu đã từng nghiên cứu, khảo sát trước đây ở khu vực đó. 

  3.2. Công tác trắc địa

  Công tác trắc địa nghĩa là đưa vị trí công trình khảo sát từ sơ địa ra hiện trường thực tế từ. Trong đó, những công trình có mặt bằng hiện trạng đơn giản, rõ ràng để xác định vị trí thăm dò thường sử dụng phương pháp giao hội bằng thước.

  3.3. Khoan thăm dò địa chất

  Công tác khoan thăm dò rất quan trọng trong quá trình khảo sát địa chất. Mục đích khoan khảo sát địa chất công trình là: Lấy mẫu đất đá để tiến hành thí nghiệm tại hiện trường và trong nhà. Xác định phạm vi phân bố các lớp đất đá. Từ đó, đưa ra giải pháp thiết kế và thi công nền móng an toàn, tiết kiệm.

  3.4. Thí nghiệm hiện trường

  Các mẫu đất có kích thước lớn không thể thí nghiệm trong phòng thì có thể thí nghiệm ngoài trời. Nó được tiến hành ngay trong điều kiện tự nhiên của đất đá, tăng độ chính xác lên. Các dạng thí nghiệm hiện trường như nén tĩnh nền, cắt cánh, xuyên tĩnh, xuyên động, xuyên tiêu chuẩn SPT, nén ngang,... nhằm nghiên cứu tính chất cơ lý của đất đá tại khu vực xây dựng.

  • Thí nghiệm xuyên tiêu chuẩn SPT: Được sử dụng phổ biến trong khảo sát địa chất công trình, thí nghiệm xuyên tiêu chuẩn SPT có ưu điểm là dễ thực hiện, dễ kiểm soát. Các hạng mục nhà cao tầng bắt buộc phải thực hiện thí nghiệm này.

  • Thí nghiệm xuyên tĩnh: Thí nghiệm xuyên tĩnh để phân chia địa tầng, độ chặt của đất rời, mức độ đồng nhất của đất đá, sức chịu tải của cọc,... Thí nghiệm này cho phép xác định được áp lực nước lỗ rỗng, áp lực tiêu tán trong đất để phục vụ cho việc thiết kế tầng hầm ngầm.

  3.5. Thí nghiệm trong phòng

  Thí nghiệm trong phòng áp dụng với các mẫu đất đá nguyên dạng, không nguyên dạng, mẫu nước lấy từ hiện trường xây dựng. Thông qua thí nghiệm thì chúng ta sẽ biết được tính chất vật lý, tính chất cơ học của đất đá và tính chất nước.

  Khoan khảo sát địa chất để làm gì? Khoan thăm dò là điều quan trọng cần thực hiện trước khi tiến hành làm nền móng. Công ty Xử lý nền móng Thăng Long hiện là đơn vị nhận khoan khảo sát hiện trường xây dựng uy tín hàng đầu trên thị trường hiện nay. Bằng kinh nghiệm, kỹ thuật tiên tiến, máy móc hiện đại; công ty chúng tôi cam kết sẽ mang lại sự hài lòng cho mọi khách hàng. Liên hệ ngay: 097.411.1186 để được tư vấn nhanh chóng!

  tien-hanh-khoan-khao-sat
  Thăng Long UY TÍN , CHẤT LƯỢNG nhất tại Hà Nội


  >>>>> Tham khảo: Bảng giá khoan khảo sát chi tiết nhất (CẬP NHẬT 2021) <<<<<  CÔNG TY CỔ PHẦN NỀN MÓNG THĂNG LONG
  Địa chỉ công ty: Cửa khẩu cảng Khuyến Lương, Tổ 21, Phường Trần Phú, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
  Chi nhánh HCM: Số 22B/23 Nguyễn Hữu Trí - KP2 - TT Tân Túc - Huyện Bình Chánh - TP HCM
  Chi nhánh Đà Nẵng: Bãi xe Halla - Phường Hoà Cường Bắc - Quận Hải Châu - TP Đà Nẵng
  Chi nhánh Thái Bình: Số 207, tổ 3 phường Quang Trung, TP Thái Bình
  Chi nhánh Ninh Bình: Số 777 - Tổ 1 - Phồ Đông Hồ - Phường Bích Đào - TP Ninh Bình - Ninh Bình
  Chi nhánh Hải Phòng: Số 9/331 Đồng Hóa - Kiến An- Hải Phòng
  Chi nhánh Nam Định: Đường 10 Tân Thành - Vụ Bản - Nam Định
  Chi nhánh Hưng Yên: Số 121 đường Điện Biên - Phường Lê Lợi - TP Hưng Yên
  Chi nhánh Mê Linh: Xóm Chùa - Xã Mê Linh - Huyện Mê Linh - TP Hà Nội
  Chi nhánh Bắc Ninh: Số 68 đường Gia Định - Thị trấn Gia Bình - Huyện Gia Bình - Tỉnh Bắc Ninh
  Số điện thoại: Giám đốc - 0974111186
  Email: xulynenmongthanglong@gmail.com

  Tiêu chuẩn ép cọc bê tông ly tâm bạn nên nắm rõ khi thi công
  Hiện nay nhu cầu ép cọc ly tâm đang được rất nhiều chủ đầu tư, nhà thầu quan tâm. Lý do là vì dịch vụ mang lại nhiều lợi ích vượt trội như độ bền vững cao, quá trình thi công, vận chuyển dễ dàng… Để giúp đảm bảo chất lượng công trình bền đẹp theo thời gian bạn cần phải đảm bảo về các tiêu chuẩn ép cọc bê tông ly tâm. Bài viết sau hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé.
  Báo giá cọc vuông 400x400: Cập nhật giá ép cọc chi tiết nhất
  Báo giá cọc vuông 400x400 được Xây Dựng Thăng Long liên tục cập nhật. Nếu bạn đang quan tâm tới vật liệu xây dựng và muốn nắm bắt chi phí kỹ hơn đừng quên tham khảo bài viết dưới đây nhé.
  Bảng Báo Giá Cọc Vuông 350x350 Mới Và Chi Tiết Nhất 2024
  Báo giá cọc vuông 350x350 luôn được các chủ đầu tư, nhà thầu quan tâm rất nhiều. Đây là sản phẩm được ứng dụng phổ biến ở nhiều hạng mục công trình như thuỷ điện, trường học, cầu đường, bệnh viện… Để tham khảo kỹ hơn về loại cọc bê tông này cũng như giá bán chi tiết, mới nhất 2024 hãy xem bài viết sau đây của Xây Dựng Thăng Long.
  Bảng báo giá cọc vuông 300 x 300 mới nhất năm 2024
  Cọc vuông 300 x 300 là một trong những loại cọc bê tông đã và đang nhận được sự quan tâm và tìm hiểu kỹ càng của nhiều người. Thế nhưng, khi nhắc đến bảng báo giá cọc vuông 300 x 300 mới nhất năm 2024 thì có lẽ không phải ai cũng có thể nắm được. Hiểu được tâm lý đó nên Nền Móng Thăng Long đã đưa ra những thông tin để phân tích cũng như chia sẻ tới người đọc ngay bên dưới.
  Tham khảo báo giá cọc vuông 250 x 250 đầy đủ và chi tiết
  Bảng báo giá cọc vuông 250 x 250 có lẽ là từ khóa được nhiều người quan tâm. Đây được xem như một trong những cọc bê tông phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các công trình thi công. Vậy bạn có biết mức giá cho loại cọc này là bao nhiêu? Để có thông tin đầy đủ và chi tiết nhất, mời các bạn theo dõi bài viết sau đây của Nền Móng Thăng Long.
  Báo giá cọc vuông 200x200: Cập nhật bảng giá đầy đủ, mới nhất
  Ép cọc là một trong những công đoạn rất quan trọng giúp cho công trình trở nên kiên cố, vững chắc theo thời gian. Tuỳ theo từng hạng mục, chi phí của gia chủ sẽ có các loại cọc khác nhau. Trong đó báo giá cọc vuông 200x200 hiện đang được rất nhiều người quan tâm. Bài viết sau hãy cùng Xây Dựng Thăng Long tìm hiểu về sản phẩm và tham khảo mức giá chi tiết nhất nhé.
  Zalo

  0974111186