[TÌM HIỂU] Quy trình nghiệm thu khoan khảo sát công trình 2024

14/10/2023

Mục lục bài viết
   

  Khoan khảo sát địa chất công trình là một trong những hạng mục quan trọng trong một dự án xây dựng. Đây là giai đoạn đầu tiên và có ảnh hưởng quyết định đến chất lượng, kế hoạch cũng như tiến độ thi công. 

  Với việc khảo sát địa chất sẽ giúp cho đơn vị thi công nắm bắt được tình hình tính chất, ảnh hưởng của đất mới xây dựng để từ đó định hướng cho công tác thiết kế, xây dựng, hạn chế được những rủi ro có thể xảy ra, đảm bảo chất lượng lẫn tiến độ thi công công trình.

  Để biết được công trình đó có thể được xây dựng theo như kế hoạch ban đầu hay không thì qua quá trình khoan khảo sát địa chất, đơn vị chuyên môn sẽ có bản nghiệm thu khoan khảo sát địa chất để từ đó đưa ra kết luận.

  Công tác nghiệm thu khoan khảo sát địa chất công trình diễn ra như thế nào? Cần làm những gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây .

  1.1. Khoan khảo sát địa chất công trình nhằm mục đích gì?

  • Khoan khảo sát địa chất công trình nhằm dự báo các tai biến địa chất làm ảnh hưởng đến công trình của dự án, cung cấp thông số, số liệu, thành lập các mặt cắt địa chất phục vụ cho công tác thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình;

  • Mục đích, yêu cầu công tác khảo sát xây dựng nhằm phục vụ cho công tác xây dựng công trình.

  • Nhằm mục đích nghiên cứu, thu thập những số liệu cần thiết và đưa ra những đánh giá tổng hợp về điều kiện Địa chất công trình và mực nước ngầm tại khu vực xây dựng công trình để từ đó tư vấn thiết kế lập được các giải pháp đúng đắn về kỹ thuật và hợp lý nhất về kinh tế khi thiết kế, xây dựng công trình.

  • Cung cấp tương đối đầy đủ các số liệu cấu trúc địa chất, các chỉ tiêu cơ lý của đất đá, nước dưới đất của khu đất xây dựng để tính toán đưa ra giải pháp thiết kế nền móng và kết cấu công trình.

  • Làm sáng tỏ điều kiện địa chất công trình: phân chia chi tiết các lớp đất đá, đặc điểm địa chất thuỷ văn và các hiện tượng địa chất bất lợi trong khu vực xây dựng công trình.

  • Cung cấp đầy đủ số liệu về quan trắc mực nước dưới đất tại khu vực.

  1.2. Quy trình khoan khảo sát địa chất công trình 

  Công tác khoan khảo sát địa chất công trình gồm các quy trình cơ bản sau:

  • Nhận nhiệm vụ từ chủ đầu tư, lập hợp đồng , kế hoạch để triển khai khoan thăm 

  • Chuẩn bị các máy móc, nhân lực đầy đủ trước khi khoan

  • Xác định vị trí và cao độ miệng lỗ khoan

  • Tạo nền khoan, lắp ráp thiết bị và cho chạy thử máy

  • Khoan thăm dò, thu thập các loại mẫu phục vụ cho công tác thí nghiệm

  • Chuyển mẫu thu được tới phòng thí nghiệm theo đúng quy trình và bảo quản 

  • Kết thúc lỗ khoan, lấp lỗ khoan, thu dọn hiện trường để di chuyển sang lỗ khoan mới

  • Lập hồ sơ, hoàn thành tài liệu khoan thăm dò công trình

  • Tiến hành nghiệm thu công tác khoan khảo sát địa chất

  • Bàn giao hồ sơ, thanh lý hợp đồng

  Trong những quy trình trên thì quy trình nghiệm thu công tác khoan khảo sát là hạng mục dường như là cuối cùng quyết định và ảnh hưởng đến tiến độ, kế hoạch của công trình. 

  nghiem-thu-khoan-khao-sat-dia-chat
  Công ty xây dựng Thăng Long chuyên nhận dịch vụ khoan khảo sát địa chất

  >>>>> Đọc thêm10 Bước Trong Quy Trình Khoan Khảo Sát Địa Chất Chuẩn Nhất 2021 <<<<<

  2. Quy trình nghiệm thu công tác khoan khảo sát

  Công tác nghiệm thu khoan khảo sát địa chất công trình bao gồm:

  2.1. Kiểm tra nghiệm thu lỗ khoan

  • Vị trí, cao độ và độ sâu của lỗ khoan

  • Các loại mẫu đất, đá, nước

  • Các nhiệm vụ kỹ thuật đã được quy định trong bản phương án kỹ thuật khoan

  • Mọi dung đã ghi chép trong nhật ký khoan, sổ kỹ thuật và các văn bản khác phải được kiểm tra đầy đủ dựa theo yêu cầu kỹ thuật của bản phương án kỹ thuật và quy trình khoan

  2.2. Đại diện tham dự nghiệm thu khoan khảo sát địa chất

  Việc nghiệm thu khoan khảo sát địa hình công trình có sự tham gia của các đại diện liên quan: Đơn vị chủ quan có tổ trưởng (tổ phó), thư ký khoan. Đại diện chủ đầu tư đại diện tư vấn giám sát 

  Để công việc nghiệm thu tiến hành một cách thuận, khách quan trung thực thì Tổ khoan chuẩn bị trước hồ sơ, tài liệu liên quan... Sau khi nghiệm thu xong thì lập biên bản theo đúng quy định.

  khoan-khao-sat-dia-chat
  Công nhân xây dựng Thăng Long tiến hành khoan khảo sát địa chất


  >>>>> Tìm hiểu thêm: Mẫu hợp đồng khoan khảo sát địa chất CHUẨN và mới nhất năm 2020 <<<<<

  2.3. Một số lưu ý khi tiến hành nghiệm thu khoan khảo sát địa chất

  • Trong quá trình lấy mẫu thí nghiệm, khi lập biên bản lấy mẫu phải có đại diện bên của A (giám sát), B cùng ký. Nội dung biên bản quy định ghi rõ: quy cách mẫu, số lượng mẫu, ký hiệu mẫu, thời gian lấy mẫu và cấu kiện lấy mẫu.

  • Lấy đủ số lượng mẫu theo quy định, không lấy quá nhiều và quá ít

  • Các mẫu được đưa đi thí nghiệm, phải có biên bản bàn giao mẫu giữa bên giao và bên nhận tổ chức nghiên cứu thí nghiệm. 

  • Bản kết quả thí nghiệm mẫu phải được tiến hành ở những phòng thí nghiệm với các thiết bị thí nghiệm đã được công nhận hợp chuẩn (LAS…). Hồ sơ thí nghiệm phải được lưu trữ theo quy định hiện hành.

  2.4. Lập biên bản nghiệm thu khoan khảo sát địa chất

  • Biên bản nghiệm thu khoan khảo sát địa chất gồm biên bản nghiệm thu hiện trường và biên bản nghiệm thu báo cáo kết quả khảo sát địa chất.

  • Biên bản nghiệm thu hiện trường được kỹ thuật hiện trường và Giám sát Chủ đầu tư ký tại hiện trường dựa theo khối lượng thực tế thực hiện ngoài hiện trường.

  • Biên bản báo cáo kết quả nghiệm thu khoan khảo sát địa chất được thực hiện trong phòng. Sau khi hoàn thành báo cáo khảo sát địa chất các biên bản này sẽ được giao cho Chủ đầu tư.

  Công ty TNHH xử lý nền móng Thăng Long là một trong những đơn vị đi đầu trong việc cung cấp các dịch vụ xây dựng uy tín, chất lượng, giá thành hợp lý như: Khoan khảo sát địa chất, Ép cọc bê tông, ép cừ, chống văng nhà cho các công trình nhà dân hoặc công trình lớn

  ===>>>>Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ kỹ thuật trẻ có năng lực, trách nhiệm cùng đội ngũ thợ lành nghề chúng tôi cam kết sẽ mang đến sự hài lòng cho mọi khách hàng.

  >>>>> Đọc ngay: Báo giá khoan khảo sát chất lượng, an toàn tốt nhất 2021 <<<<<  CÔNG TY CỔ PHẦN NỀN MÓNG THĂNG LONG
  Địa chỉ công ty: Cửa khẩu cảng Khuyến Lương, Tổ 21, Phường Trần Phú, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
  Chi nhánh HCM: Số 22B/23 Nguyễn Hữu Trí - KP2 - TT Tân Túc - Huyện Bình Chánh - TP HCM
  Chi nhánh Đà Nẵng: Bãi xe Halla - Phường Hoà Cường Bắc - Quận Hải Châu - TP Đà Nẵng
  Chi nhánh Thái Bình: Số 207, tổ 3 phường Quang Trung, TP Thái Bình
  Chi nhánh Ninh Bình: Số 777 - Tổ 1 - Phồ Đông Hồ - Phường Bích Đào - TP Ninh Bình - Ninh Bình
  Chi nhánh Hải Phòng: Số 9/331 Đồng Hóa - Kiến An- Hải Phòng
  Chi nhánh Nam Định: Đường 10 Tân Thành - Vụ Bản - Nam Định
  Chi nhánh Hưng Yên: Số 121 đường Điện Biên - Phường Lê Lợi - TP Hưng Yên
  Chi nhánh Mê Linh: Xóm Chùa - Xã Mê Linh - Huyện Mê Linh - TP Hà Nội
  Chi nhánh Bắc Ninh: Số 68 đường Gia Định - Thị trấn Gia Bình - Huyện Gia Bình - Tỉnh Bắc Ninh
  Số điện thoại: Giám đốc - 0974111186
  Email: xulynenmongthanglong@gmail.com

  Tiêu chuẩn ép cọc bê tông ly tâm bạn nên nắm rõ khi thi công
  Hiện nay nhu cầu ép cọc ly tâm đang được rất nhiều chủ đầu tư, nhà thầu quan tâm. Lý do là vì dịch vụ mang lại nhiều lợi ích vượt trội như độ bền vững cao, quá trình thi công, vận chuyển dễ dàng… Để giúp đảm bảo chất lượng công trình bền đẹp theo thời gian bạn cần phải đảm bảo về các tiêu chuẩn ép cọc bê tông ly tâm. Bài viết sau hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé.
  Báo giá cọc vuông 400x400: Cập nhật giá ép cọc chi tiết nhất
  Báo giá cọc vuông 400x400 được Xây Dựng Thăng Long liên tục cập nhật. Nếu bạn đang quan tâm tới vật liệu xây dựng và muốn nắm bắt chi phí kỹ hơn đừng quên tham khảo bài viết dưới đây nhé.
  Bảng Báo Giá Cọc Vuông 350x350 Mới Và Chi Tiết Nhất 2024
  Báo giá cọc vuông 350x350 luôn được các chủ đầu tư, nhà thầu quan tâm rất nhiều. Đây là sản phẩm được ứng dụng phổ biến ở nhiều hạng mục công trình như thuỷ điện, trường học, cầu đường, bệnh viện… Để tham khảo kỹ hơn về loại cọc bê tông này cũng như giá bán chi tiết, mới nhất 2024 hãy xem bài viết sau đây của Xây Dựng Thăng Long.
  Bảng báo giá cọc vuông 300 x 300 mới nhất năm 2024
  Cọc vuông 300 x 300 là một trong những loại cọc bê tông đã và đang nhận được sự quan tâm và tìm hiểu kỹ càng của nhiều người. Thế nhưng, khi nhắc đến bảng báo giá cọc vuông 300 x 300 mới nhất năm 2024 thì có lẽ không phải ai cũng có thể nắm được. Hiểu được tâm lý đó nên Nền Móng Thăng Long đã đưa ra những thông tin để phân tích cũng như chia sẻ tới người đọc ngay bên dưới.
  Tham khảo báo giá cọc vuông 250 x 250 đầy đủ và chi tiết
  Bảng báo giá cọc vuông 250 x 250 có lẽ là từ khóa được nhiều người quan tâm. Đây được xem như một trong những cọc bê tông phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các công trình thi công. Vậy bạn có biết mức giá cho loại cọc này là bao nhiêu? Để có thông tin đầy đủ và chi tiết nhất, mời các bạn theo dõi bài viết sau đây của Nền Móng Thăng Long.
  Báo giá cọc vuông 200x200: Cập nhật bảng giá đầy đủ, mới nhất
  Ép cọc là một trong những công đoạn rất quan trọng giúp cho công trình trở nên kiên cố, vững chắc theo thời gian. Tuỳ theo từng hạng mục, chi phí của gia chủ sẽ có các loại cọc khác nhau. Trong đó báo giá cọc vuông 200x200 hiện đang được rất nhiều người quan tâm. Bài viết sau hãy cùng Xây Dựng Thăng Long tìm hiểu về sản phẩm và tham khảo mức giá chi tiết nhất nhé.
  Zalo

  0974111186