numo.vn thiết kế website số một việt nam
Góc tư vấn
Góc tư vấn

Khoảng cách, chiều sâu và số lượng khoan khảo sát địa chất CHUẨN

Chiều sâu, số lượng và khoảng cách hố khoan khảo sát địa chất công trình là bao nhiêu? Đây là những thông tin cần thiết mà bạn cần nắm được để có thể theo dõi xem đơn vị nhận khảo sát công trình có thực hiện đúng kỹ thuật hay không. Dưới đây, Công ty Xử lý nền móng Thăng Long sẽ cung cấp nội dung về "quy định tiêu chuẩn số lượng, chiều sâu và khoảng cách hố khoan địa chất" để quý vị tham khảo thêm.

Chiều sâu, số lượng và khoảng cách hố khoan khảo sát địa chất công trình là bao nhiêu? Đây là những thông tin cần thiết mà bạn cần nắm được để có thể theo dõi xem đơn vị nhận khảo sát công trình có thực hiện đúng kỹ thuật hay không. Dưới đây, Công ty Xử lý nền móng Thăng Long sẽ cung cấp nội dung về "quy định tiêu chuẩn số lượng, chiều sâu và khoảng cách hố khoan địa chất" để quý vị tham khảo thêm.

1. Chiều sâu khoan khảo sát địa chất là bao nhiêu?

Chiều sâu khoan khảo sát địa chất theo tiêu chuẩn trong việc khảo sát hiện trường xây dựng được chia ra làm 3 hạng mục. Tùy thuộc vào từng điều kiện đất đá, quy mô và mức độ quan trọng của các công trình mà sẽ có yêu cầu về chiều sâu hố khoan khác nhau. Nếu đào chưa đến hoặc quá độ sâu thì đều không được, gây ảnh hưởng đến công trình xây dựng sau này.

  • Trường hợp địa chất đơn giản, công trình quy mô lớn: Nếu đất nền tốt thì khoan sâu từ 5m đến 10m, khoan chạm vào đá không bị phong hoá.

  • Trường hợp địa chất trung bình, công trình lớn, khá quan trọng: Nếu đất tốt thì chiều sâu khoan khảo sát là 10m. Còn đất yếu thì khoan qua lớp đất yếu, 1/3 số điểm khoan vào đất sâu tối thiểu 3m. Nếu gặp đá nông phải khoan vào đá tươi 1m.

  • Trường hợp địa chất phức tạp, công trình rất lớn, quan trọng: Nếu đất tốt thì khoan sâu 15m. Còn đất yếu thì khoan qua lớp đất yếu, 1/2 số điểm khoan vào đất sâu tối thiểu 3m. Nếu gặp đá nông phải khoan vào đá tươi 1m.

Tuy nhiên, nếu khi khoan đến chiều sâu quy định mà vẫn chưa đáp ứng yêu cầu của công trình thì cần bàn lại với nhân viên kỹ thuật cũng như chủ đầu tư để đưa ra độ sâu phù hợp. Tuyệt đối không tự ý quyết định khi chưa được người có chuyên môn tư vấn kỹ lưỡng.

>>> Xem ngay bảng giá gạch lát nền Viglacera mới nhất, ưa chuộng nhất 2022

Giải đáp chiều sâu khoan khảo sát địa chất là bao nhiêu?
Giải đáp chiều sâu khoan khảo sát địa chất là bao nhiêu?

>>>>> TÌM HIỂU: Điều kiện khoan khảo sát công trình cập nhập mới nhất (T8/2020) <<<<<

2. Số lượng hố khoan khảo sát địa chất công trình bao nhiêu là chuẩn kỹ thuật:

Số lượng hố khoan khảo sát địa chất công trình là bao nhiêu? Hố khoan được sử dụng để đánh giá đặc điểm đất đá khu vực xây dựng. Từ đó, lựa chọn phương án làm móng và thi công tốt nhất, tiết kiệm nhất, an toàn nhất. Có 2 loại là hố khoan thông thường và hố khoan khống chế. Theo TCVN 9363–2012: Số lượng hố khoan khống chế ít hơn và độ sâu lớn hơn hố khoan thông thường.

Cụ thể, số lượng lỗ khoan khảo sát địa chất khống chế tối thiểu là 1/3 số lượng điểm khảo sát. Nếu lấy số lượng điểm khoan mẫu và điểm khoan phục vụ cho thí nghiệm hiện trường không thể lấy ít hơn 2/3 tổng số điểm khảo sát. Số lượng hố khoan của các hạng mục xây dựng không giống nhau.

  • Công trình nhà dân cần 3 hố khoan khảo sát là đủ.

  • Công trình nhà cao tầng, khu công nghiệp thì có thể lên đến vài chục hố khoan.

3. Khoảng cách giữa 2 hố khoan khảo sát địa chất

Khoảng cách giữa các điểm khảo sát thường nằm trong khoảng 50 - 200m. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào đặc điểm phân bố của từng khu trong khu vực xây dựng. Theo yêu cầu kỹ thuật thì có thể bổ trí các thí nghiệm nén ngang, cắt cánh, xuyên giữa các hố,... 

  • Địa chất đơn giản, công trình bình thường: Khoảng cách giữa hai hố khoan khảo sát địa chất từ 50m đến 75m, bổ sung xuyên với khoảng cách từ 25m đến 30m. Tối thiểu có 3 hố khoan cho dự án nhà riêng. Lưu ý, trong điều kiện khảo sát phức tạp hoặc công trình có thiết kế đặc biệt thì khoảng cách giữa các hố cần dày hơn.

  • Địa chất trung bình, công trình khá quan trọng: Khoảng cách giữa các hố khoan đạt thường từ 30 đến 50m, bổ sung xuyên với khoảng cách trung bình là 15m. Yêu cầu tối thiểu 3 hố với hạng mục nhà riêng và ít nhất 5 hố khoan với cụm công trình. Lưu ý, trong điều kiện khảo sát phức tạp hoặc công trình có thiết kế đặc biệt thì khoảng cách giữa các hố cần dày hơn.

  • Địa chất phức tạp, công trình quan trọng: Các hố khoan cách nhau từ 20 đến 30m, bổ sung xuyên khoảng cách trung bình 10m. Với công trình nhà riêng cần ít nhất 3 hố khoan khảo sát địa chất còn cho cụm nhà thì tối thiểu là 5 hố. Lưu ý, nếu sự phân bổ lớp đất yếu, các khối trượt và karst thì khoảng cách giữa các hố khoan cần dày hơn.


Giải đáp khoảng cách giữa 2 hố khoan khảo sát địa chất là bao nhiêu?
Giải đáp khoảng cách giữa 2 hố khoan khảo sát địa chất là bao nhiêu?

>>>>> TÌM HIỂU: Quy định CHUẨN về định mức khoan khảo sát địa chất năm 2020 <<<<<

4. Đơn vị thực hiện khoan khảo sát địa chất chất lượng, giá tốt?

Sự phát triển về số lượng các đơn vị nhận thực hiện khoan khảo sát địa chất công trình trên thị trường, đem đến cho khách hàng sự lựa chọn đa dạng. Bên cạnh đó, nó cũng đặt ra nhiều thách thức và khiến khách hàng đau đầu. Bởi nếu không tỉnh táo lựa chọn đúng địa chỉ uy tín thì không thể đảm bảo chất lượng trong công tác khảo sát hiện trường xây dựng, gây ra những hệ lụy về sau khi tiến hành thi công.

Là một trong số ít các địa chỉ có thương hiệu nổi tiếng lâu năm, Công ty TNHH Xử lý nền móng Thăng Long tự hào sẽ đem cho quý khách hàng dịch vụ khoan khảo sát địa chất chất lượng, nhanh chóng và tiết kiệm. Chúng tôi chuyên nhận thực hiện khoan hố thăm dò hiện trường xây dựng các dự án lớn, phức tạp. Với tiêu chí làm việc uy tín, sự hài lòng của khách hàng; công ty luôn mong muốn trở thành đối tác chuyên nghiệp và đáng tin cậy của mọi khách hàng.

Chắc hẳn đến đây, các bạn đã nắm rõ được tiêu chuẩn về chiều sâu, số lượng và khoảng cách hố khoan khảo sát địa chất công trình. Và biết được nên chọn đơn vị thực hiện nào uy tín để hợp tác, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, độ an toàn cho hạng mục xây dựng của mình.
Đến với Công ty Xử lý nền móng Thăng Long, quý vị hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như vấn đề giá  khoan khảo sát địa chất.

>>>>> CLICK XEM NGAY: Đơn giá khoan khảo sát địa chất công trình tại Hà Nội (Cập nhật 2020) <<<<<

CÔNG TY CỔ PHẦN NỀN MÓNG THĂNG LONG
Địa chỉ công ty: Cửa khẩu cảng Khuyến Lương, Tổ 21, Phường Trần Phú, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
Chi nhánh HCM: Số 22B/23 Nguyễn Hữu Trí - KP2 - TT Tân Túc - Huyện Bình Chánh - TP HCM
Chi nhánh Đà Nẵng: Bãi xe Halla - Phường Hoà Cường Bắc - Quận Hải Châu - TP Đà Nẵng
Chi nhánh Thái Bình: Số 207, tổ 3 phường Quang Trung, TP Thái Bình
Chi nhánh Ninh Bình: Số 777 - Tổ 1 - Phồ Đông Hồ - Phường Bích Đào - TP Ninh Bình - Ninh Bình

Chi nhánh Hải Phòng: Số 9/331 Đồng Hóa - Kiến An- Hải Phòng
Chi nhánh Nam Định: Đường 10 Tân Thành - Vụ Bản - Nam Định
Chi nhánh Hưng Yên: Số 121 đường Điện Biên - Phường Lê Lợi - TP Hưng Yên
Chi nhánh Mê Linh: Xóm Chùa - Xã Mê Linh - Huyện Mê Linh - TP Hà Nội
Chi nhánh Bắc Ninh: Số 68 đường Gia Định - Thị trấn Gia Bình - Huyện Gia Bình - Tỉnh Bắc Ninh

Số điện thoại:
Giám đốc0974111186
Email: xulynenmongthanglong@gmail.com

Các tin khác

0974111186 xulynenmongthanglong@gmail.com Chat với chúng tôi Zalo chat