Cọc khoan nhồi nhà dân là gì ? Ưu nhược điểm của cọc khoan nhồi

14/10/2023

Mục lục bài viết
   

  Cọc khoan nhồi nhà dân được biết đến là một trong những lựa chọn nhằm đảm bảo tính an toàn cho công trình. Phương pháp là giải pháp móng với nhiều ưu điểm về thiết kế, chất liệu giúp người thiết kế xác định chiều sâu cọc để sức tải nền tương đương với sức chịu tải vật liệu.

  1. Cọc khoan nhồi nhà dân là gì?

  Cọc khoan nhồi là loại móng ứng dụng trong xây dựng phổ biến trong 10 năm trở lại đây. Cọc khoan nhồi nhà dân là loại cọc nhỏ phù hợp với công trình xây nhà ở. Cọc nhồi là loại cọc được thi công tạo lỗ trong lòng đất và sau đó lỗ được lấp đầy bằng bê tông, có thể thêm cốt thép tùy công trình. Việc tạo lỗ này thường được thực hiện bằng phương pháp khoan, đào hay đóng ống.

  Cọc nhồi có đường kính khoảng nhỏ hơn 800mm được coi là cọc nhồi đường kính nhỏ thường được ứng dụng trong làm móng dân dụng. Với thiết kế thi công nhỏ gọn, Cọc nhồi đường kính nhỏ có thể thi công tốt ở những mặt bằng chật hẹp với sức chịu tải cao như các khu nhà phố, nhà hẻm.
   

  coc-khoan-nhoi-nha-dan

  Cọc khoan nhồi nhà dân là gì ? Tại sao phải khoan cọc nhồi 

  2. Ưu điểm của cọc khoan nhồi nhà dân

  Thiết kế thi công nhỏ gọn nên dễ dàng thi công ở điều kiện xây dựng chật hẹp. Với phương pháp này, trong quá trình thi công không bị trồi đất xung quanh hay lún nứt ảnh hưởng đến các công trình bên cạnh.

  Máy móc và thiết bị tân tiến, thuận tiện sử dụng trong mọi địa hình phức tạp. Cọc khoan có thể đặt ở lớp đất cứng hoặc lớp đá mà các loại cọc khác không thể với tới.

  Tiết diện và độ sâu mũi cọc lớn hơn so với loại cọc chế sẵn nên sức chịu tải lớn hơn nhiều. Các chuyên gia nhận định khả năng chịu lực của cọc khoan nhồi nhà dân cao hơn 1 đến 2 lần so với công nghệ khác.

  Độ an toàn trong thi công và thiết kế cao với kết cấu thép dài, bê tông đổ liên tục từ đáy hố khoan lên trên tạo thành khối bê tông liền khối tăng khả năng chịu lực và độ bền của móng

  • Chi phí rẻ hơn, giảm được tối đa 30% chi phí xây dựng móng

  • Thời gian thi công nhanh

  • Độ chênh lệch các cọc luôn nằm trong giới hạn cho phép

  • Số lượng cọc ít và bố trí các đài cọc dễ dàng
    

   uu-nhuoc-diem-khoan-coc-nhoi
   Công ty xử lý nền móng Thăng long chuyên thi công khoan cọc nhồi nhà dân 

   >>>>> Đọc thêm: Ưu nhược điểm của cọc khoan nhồi và cọc ép khác nhau như thế nào? <<<<<

  3. Nhược điểm của cọc khoan nhồi nhà dân

  • Yêu cầu kỹ thuật thi công tương đối cao và khá khó kiểm tra chính xác chất lượng bê tông để nhồi vào cọc nên đòi hỏi đội ngũ kỹ thuật cần giám sát kỹ càng.

  • Môi trường thi công nhiều sình lầy

  • Chiều sâu thi công bị hạn chế trong khoảng 120 đến 150 lần đường kính cọc
    

   coc-nhoi-thang-long
   Ưu nhược điểm của việc thi công khoan cọc nhồi
   >>>>> Tìm hiểu thêm: [Kinh Nghiệm] Thi công khoan cọc nhồi nhà cao tầng phải lưu ý gì? <<<<<

  4. Quy trình thi công cọc khoan nhồi nhà dân

  4.1 Công tác định vị tìm cọc

  Đội ngũ kỹ thuật căn cứ bản vẽ nhằm triển khai định vị tìm cọc. Với đặc điểm hiện trường thi công nhiều sình lầy nên rất dễ mất dấu định vị các cọc hoặc cũng có thể do thiết bị khoan di chuyển làm lệch dấu. Để tìm lại định vị cọc cần làm theo những bước sau:

  • Chọn 2 trục trên bản vẽ vuông góc thành hệ tọa độ khống chế từ trục này sẽ xác định được vị trí tim cọc.

  • Sai số định vị tìm cọc không được vượt quá 5cm

  • Hố khoan và tìm cọc định vị trong quá trình hạ ống cọc. Tìm cọc bằng cách với hai mốc A và B vuông góc đều cách tim cọc khoảng bằng nhau.
    

  4.2 Hạ ống chống Casing

  Ống chống tạm thời dài hơn 2m và được dùng bảo vệ hố khoan ở phần đầu cọc tránh sạt lở đất bề mặt và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình thi công. Ống chống cần đặt thẳng đứng và kiểm tra kỹ.
   

  4.3 Khoan tạo lỗ, kiểm tra địa tầng và kiểm tra độ sâu

  Khoan tạo lỗ cần đảm bảo lỗ khoan không bị lệch và trong quá trình khoan dung dịch khoan đi tuần hoàn từ đáy giếng trồi lên hố nắng và có mang theo một phần mùn khoan nhỏ lên cùng. Trong quá trình thi công cọc khoan nhồi nhà dân cần kiểm tra địa tầng để xác định được tính chất đất, đá ở vùng khoan. Đặc điểm địa tầng mô tả ở lý lịch nếu quá sai biệt so với hồ sơ khảo sát ban đầu cần báo cáo cho bên tư vấn thiết kế để giải quyết.Ngoài ra, bạn cần kiểm tra độ sâu của hố khoan để xem đã phù hợp chưa trước khi tiến hành khoan cọc.
   

  4.4 Lấy phôi khoan

  Dùng mũi khoan có nắp thả xuống đáy hố để kéo đất lên.
   

  4.5 Công tác cốt thép và thả ống đổ

  Đội ngũ kỹ thuật căn cứ vào bản thiết kế để kiểm tra cốt thép. Từ đường kính của cột thép đến loại thép đều cần được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi tiến hành đưa vào hố khoan. Sau khi thả ống đổ, hạ lồng sắt cần làm sạch bùn đất còn dính trên và trong vách ngoài của ống.
   

  4.6 Công tác thổi rửa đáy hố khoan

  Đây là một trong những công tác rất quan trọng trong thi công cọc khoan nhồi nhà dân. Sau Khi vét phôi khoan cần thổi rửa đáy hố khoan để loại bỏ lượng mùn khoáng lắng đọng trong hố.
   

  4.7 Đổ bê tông

  Đổ bê tông thường được thực hiện với máy trộn nhỏ sau đó kiểm tra tỷ lệ trộn và độ cấp phối sao cho phù hợp. Bê tông được đổ sau khi kết thúc khâu vệ sinh hố khoan trong thời gian không quá 10 phút. Thời gian đổ bê tông một cọc tốt nhất không quá 5 giờ để đảm bảo độ liên tục và chất lượng bê tông.
   

  4.8 Tháo ống đổ bê tông

  Kỹ thuật viên quan sát cao độ của bê tông dâng lên trong hố khoan và tính khối lượng bê tông từng mer trộn theo đường kính danh định của cọc. Khi nâng ống đổ lên nhồi bê tông phải đảm bảo ống luôn ngập không nhỏ hơn 1,5m trong bê tông. Sau khi kết thúc, tiến hành rút ống casing lên là hoàn tất.

  Với các công trình thi công cọc khoan nhồi nhà dân cần đảm bảo sự chính xác và nhanh gọn để đảm bảo chất lượng cho móng cọc. Khách hàng cần tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo những thông tin dưới đây.

  >>>>> Xem ngay: Bảng giá khoan cọc nhồi GIÁ TỐT NHẤT 2021 <<<<<  CÔNG TY CỔ PHẦN NỀN MÓNG THĂNG LONG
  Địa chỉ công ty: Cửa khẩu cảng Khuyến Lương, Tổ 21, Phường Trần Phú, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
  Chi nhánh HCM: Số 22B/23 Nguyễn Hữu Trí - KP2 - TT Tân Túc - Huyện Bình Chánh - TP HCM
  Chi nhánh Đà Nẵng: Bãi xe Halla - Phường Hoà Cường Bắc - Quận Hải Châu - TP Đà Nẵng
  Chi nhánh Thái Bình: Số 207, tổ 3 phường Quang Trung, TP Thái Bình
  Chi nhánh Ninh Bình: Số 777 - Tổ 1 - Phồ Đông Hồ - Phường Bích Đào - TP Ninh Bình - Ninh Bình
  Chi nhánh Hải Phòng: Số 9/331 Đồng Hóa - Kiến An- Hải Phòng
  Chi nhánh Nam Định: Đường 10 Tân Thành - Vụ Bản - Nam Định
  Chi nhánh Hưng Yên: Số 121 đường Điện Biên - Phường Lê Lợi - TP Hưng Yên
  Chi nhánh Mê Linh: Xóm Chùa - Xã Mê Linh - Huyện Mê Linh - TP Hà Nội
  Chi nhánh Bắc Ninh: Số 68 đường Gia Định - Thị trấn Gia Bình - Huyện Gia Bình - Tỉnh Bắc Ninh
  Số điện thoại: Giám đốc - 0974111186
  Email: xulynenmongthanglong@gmail.com

  Tiêu chuẩn ép cọc bê tông ly tâm bạn nên nắm rõ khi thi công
  Hiện nay nhu cầu ép cọc ly tâm đang được rất nhiều chủ đầu tư, nhà thầu quan tâm. Lý do là vì dịch vụ mang lại nhiều lợi ích vượt trội như độ bền vững cao, quá trình thi công, vận chuyển dễ dàng… Để giúp đảm bảo chất lượng công trình bền đẹp theo thời gian bạn cần phải đảm bảo về các tiêu chuẩn ép cọc bê tông ly tâm. Bài viết sau hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé.
  Báo giá cọc vuông 400x400: Cập nhật giá ép cọc chi tiết nhất
  Báo giá cọc vuông 400x400 được Xây Dựng Thăng Long liên tục cập nhật. Nếu bạn đang quan tâm tới vật liệu xây dựng và muốn nắm bắt chi phí kỹ hơn đừng quên tham khảo bài viết dưới đây nhé.
  Bảng Báo Giá Cọc Vuông 350x350 Mới Và Chi Tiết Nhất 2024
  Báo giá cọc vuông 350x350 luôn được các chủ đầu tư, nhà thầu quan tâm rất nhiều. Đây là sản phẩm được ứng dụng phổ biến ở nhiều hạng mục công trình như thuỷ điện, trường học, cầu đường, bệnh viện… Để tham khảo kỹ hơn về loại cọc bê tông này cũng như giá bán chi tiết, mới nhất 2024 hãy xem bài viết sau đây của Xây Dựng Thăng Long.
  Bảng báo giá cọc vuông 300 x 300 mới nhất năm 2024
  Cọc vuông 300 x 300 là một trong những loại cọc bê tông đã và đang nhận được sự quan tâm và tìm hiểu kỹ càng của nhiều người. Thế nhưng, khi nhắc đến bảng báo giá cọc vuông 300 x 300 mới nhất năm 2024 thì có lẽ không phải ai cũng có thể nắm được. Hiểu được tâm lý đó nên Nền Móng Thăng Long đã đưa ra những thông tin để phân tích cũng như chia sẻ tới người đọc ngay bên dưới.
  Tham khảo báo giá cọc vuông 250 x 250 đầy đủ và chi tiết
  Bảng báo giá cọc vuông 250 x 250 có lẽ là từ khóa được nhiều người quan tâm. Đây được xem như một trong những cọc bê tông phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các công trình thi công. Vậy bạn có biết mức giá cho loại cọc này là bao nhiêu? Để có thông tin đầy đủ và chi tiết nhất, mời các bạn theo dõi bài viết sau đây của Nền Móng Thăng Long.
  Báo giá cọc vuông 200x200: Cập nhật bảng giá đầy đủ, mới nhất
  Ép cọc là một trong những công đoạn rất quan trọng giúp cho công trình trở nên kiên cố, vững chắc theo thời gian. Tuỳ theo từng hạng mục, chi phí của gia chủ sẽ có các loại cọc khác nhau. Trong đó báo giá cọc vuông 200x200 hiện đang được rất nhiều người quan tâm. Bài viết sau hãy cùng Xây Dựng Thăng Long tìm hiểu về sản phẩm và tham khảo mức giá chi tiết nhất nhé.
  Zalo

  0974111186