Top 5+ điều kiện khoan khảo sát địa chất công trình xây dựng

14/10/2023

Mục lục bài viết
   

  Sự ổn định của bất cứ một công trình nào dù lớn hay nhỏ không chỉ phụ thuộc vào kết cấu mà còn do đặc điểm địa chất. Và để biết được đất đá khu vực xây dựng có tính chất như thế nào thì bắt buộc chúng ta phải tiến hành khoan khảo sát hiện trường. Vậy điều kiện khoan khảo sát địa chất là gì? Khi nào cần khoan khảo sát? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Công ty Xử lý nền móng Thăng Long.
   

  1. Điều kiện khoan khảo sát địa chất cơ bản

  Điều kiện khoan khảo sát địa chất là tổng hợp các yếu tố đất đá tự nhiên tại khu vực sẽ tiến hành xây dựng công trình. Về cơ bản, bao gồm 5 yếu tố sau:

  1.1. Đặc điểm của các lớp đất đá

  Trong số các điều kiện thăm dò địa chất thì đặc điểm của lớp đất đá là quan trọng nhất với tất cả các công trình. Cụ thể ở đây là cường độ chịu lực, độ ổn định, khả năng thẩm thấu, khả năng sạt lở,... Khi càng nghiên cứu kỹ điều này thì sẽ càng giúp chúng ta có thể dự đoán được các biến đổi của đất và phát hiện sớm các nguy cơ tiềm tàng. Từ đó, đưa ra hướng khắc phục, đảm bảo cho quá trình thi công an toàn, hiệu quả mà lại tiết kiệm.

  1.2. Điều kiện địa hình, địa mạo khu vực xây dựng

  Trong các điều kiện khoan khảo sát thì địa hình, địa mạo là yếu tố đơn giản nhưng bạn nhất định không thể bỏ qua. Nếu không thực hiện đầy đủ, xem xét mặt bằng kỹ lưỡng thì khả năng cao sẽ dẫn đến tình trạng gặp phải địa chất bất lợi, tốn kém chi phí cho chủ đầu tư.

  1.3. Điều kiện địa chất động lực khu vực

  Điều kiện khoan khảo sát địa chất động lực khu vực ở đây là các biến động, hiện tượng địa chất như uốn nếp, đứt gãy, động đất, thành phần đất đá thay đổi,... Việc nghiên cứu đầy đủ những điều này sẽ giúp tránh xảy ra các thảm họa công trình ngoài ý muốn.

  1.4. Điều kiện vật liệu xây dựng và khoáng tự nhiên

  Vật liệu xây dựng bao gồm đá, sỏi, cát,... và khoáng tự nhiên. Yêu cầu cần có phương pháp khai thác theo trữ liệu, kiểu khai thác phù hợp, dựa vào kết cấu công trình để có hướng đầu tư nhân công, máy móc thích hợp.

  1.5. Điều kiện địa chất thủy văn

  Không chỉ các lớp đất đá mà nước dưới lòng đất tại khu xây dựng công trình cũng cần được kiểm tra kỹ càng. Cụ thể là các mạch nước, tính chất của nguồn nước, quy luật dòng chảy,... Bởi nước dễ làm thay đổi độ bền của đất đá, xói mòn đất cát, ăn mòn vật liệu xây dựng, gây ngập hố móng,... Những công trình gần nguồn nước cần có phương án để tránh các hậu quả về lâu dài, ảnh hưởng đến sự bền vững của công trình.
   

  khao-sat-dia-chat-thang-long-756h
  Máy khoan khảo sát địa chất mới nhất hiện nay

  >>>>> TÌM HIỂU: Tư vấn giám sát khoan khảo sát địa chất công trình xây dựng <<<<<

  2. Khi nào cần khoan khảo sát địa chất công trình?

  Khi nào cần khoan khảo sát địa chất? Khoan khảo sát địa chất không những ảnh hưởng tới công trình đó mà còn tác động tới các nhà xung quanh. Công tác này cần thực hiện trước khi thiết kế nền móng, nhất là những công trình xây dựng có quy mô lớn, mức độ quan trọng cao và xây tại các khu vực địa chất phức tạp.

  2.1. Công trình nhà ở dân dụng

  Nhà ở dân dụng có diện tích mặt sàn nhỏ hơn 250m2, 1-2 tầng thì chủ nhà có thể làm khảo sát hay không tùy vào khả năng kinh tế. Còn căn cứ theo thông tư số 39/2009/TT-BXD ngày 09 tháng 12 năm 2009 hướng dẫn về quản lý chất lượng xây dựng nhà ở riêng lẻ. Tại điều 7 (Kiểm tra chất lượng đất nền nơi dự kiến xây dựng nhà ở) khoản 2: Những căn nhà có sàn trên 250m2, 3 tầng trở lên hoặc nhỏ hơn nhưng nằm cách sông lớn khoảng 200m, đất yếu thì chủ nhà phải thuê nhà thầu khảo sát xây dựng có điều kiện năng lực theo quy định tại Điều 46 và Điều 54 Nghị định 12/2009/NĐ-CP để thực hiện khảo sát địa chất.

  2.2. Công trình tòa nhà cao tầng

  Các tòa nhà cao tầng với số tầng lớn hơn 9 bắt buộc phải khoan khảo sát, có đầy đủ hồ sơ xin phép xây dựng và hồ sơ số liệu khảo sát địa chất đính kèm. Công tác khoan áp dụng theo tiêu chuẩn TCVN 9363:2012. Quá trình khoan thăm dò hiện trường nhà cao tầng phức tạp hơn nhiều so với nhà ở dân dụng nên nó chia thành nhiều giai đoạn khác nhau:

  • Khảo sát địa chất giai đoạn trước thiết kế cơ sở.
  • Khảo sát địa chất giai đoạn thiết kế cơ sở.
  • Khảo sát địa chất giai đoạn thiết kế kỹ thuật.
  • Khảo sát địa chất giai đoạn thiết kế bản vẽ thi công.
  >>> Xem ngay bảng giá gạch lát nền Viglacera mới nhất, ưa chuộng nhất 2022

  2.3. Công trình công cộng, công ích

  Công trình công cộng, công ích ở đây là trường học, bệnh viện, bến xe, khu đô thị, công viên, bảo tàng, đập thủy điện, khu vui chơi,... Tùy thuộc vào quy mô của từng hạng mục mà sẽ tiến hành khảo sát địa chất:

  • Đối với công trình chung cư, khu đô thị, khu vui chơi, công viên thì yếu tố điều kiện địa hình, đặc điểm địa tầng, địa chất thủy văn lại cần được chú trọng hơn cả.

  • Đối với công trình đê, đập, kè thì yếu tố vật liệu xây dựng và khoáng tự nhiên là quan trọng nhất. 

  • Đối với công trình hồ chứa, thủy điện thì yếu tố điều kiện địa hình, cấu tạo đất đá, hiện tượng địa chất động lực khu vực rất quan trọng. 

  2.4. Công trình công nghiệp, giao thông

  Các công trình công nghiệp như nhà xưởng, văn phòng yêu cầu cao về tính vấn đề ổn định, biến dạng lún của nền đất, xói mòn cát, mực nước trong hố móng. Còn với công trình giao thông thì quan trọng về tính ổn định, đường đào, độ trượt dốc, biến dạng của đất.

  Là một trong số ít các đơn vị nhận khoan thăm dò hiện trường xây dựng uy tín tại khu vực Hà Nội hiện nay, Công ty Xử lý nền móng Thăng Long đã từng thực hiện rất nhiều dự án lớn trên khắp cả nước. Với thiết bị máy móc hiện đại hàng đầu, đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao, giá thành mang tính cạnh tranh cao, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng tuyệt đối. Ngoài ra, công ty còn cung cấp dịch vụ ép cọc, ép cừ, chống văng nhà,... chất lượng, giá tốt.

  khao-sat-dia-chat-thang-long.lkj
  Thăng long chuyên cung cấp các dịch vụ khoan khảo sát


  >>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Đơn giá khoan khảo sát địa chất công trình tại Hà Nội (Cập nhật 2020) <<<<<  Bài viết về điều kiện khoan khảo sát địa chất và khi nào cần khoan khảo sát mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích. Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ theo số hotline: 0974111186. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ quý vị mọi lúc, mọi nơi.  CÔNG TY CỔ PHẦN NỀN MÓNG THĂNG LONG
  Địa chỉ công ty: Cửa khẩu cảng Khuyến Lương, Tổ 21, Phường Trần Phú, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
  Chi nhánh HCM: Số 22B/23 Nguyễn Hữu Trí - KP2 - TT Tân Túc - Huyện Bình Chánh - TP HCM
  Chi nhánh Đà Nẵng: Bãi xe Halla - Phường Hoà Cường Bắc - Quận Hải Châu - TP Đà Nẵng
  Chi nhánh Thái Bình: Số 207, tổ 3 phường Quang Trung, TP Thái Bình
  Chi nhánh Ninh Bình: Số 777 - Tổ 1 - Phồ Đông Hồ - Phường Bích Đào - TP Ninh Bình - Ninh Bình
  Chi nhánh Hải Phòng: Số 9/331 Đồng Hóa - Kiến An- Hải Phòng
  Chi nhánh Nam Định: Đường 10 Tân Thành - Vụ Bản - Nam Định
  Chi nhánh Hưng Yên: Số 121 đường Điện Biên - Phường Lê Lợi - TP Hưng Yên
  Chi nhánh Mê Linh: Xóm Chùa - Xã Mê Linh - Huyện Mê Linh - TP Hà Nội
  Chi nhánh Bắc Ninh: Số 68 đường Gia Định - Thị trấn Gia Bình - Huyện Gia Bình - Tỉnh Bắc Ninh
  Số điện thoại: Giám đốc - 0974111186
  Email: xulynenmongthanglong@gmail.com

  Tiêu chuẩn ép cọc bê tông ly tâm bạn nên nắm rõ khi thi công
  Hiện nay nhu cầu ép cọc ly tâm đang được rất nhiều chủ đầu tư, nhà thầu quan tâm. Lý do là vì dịch vụ mang lại nhiều lợi ích vượt trội như độ bền vững cao, quá trình thi công, vận chuyển dễ dàng… Để giúp đảm bảo chất lượng công trình bền đẹp theo thời gian bạn cần phải đảm bảo về các tiêu chuẩn ép cọc bê tông ly tâm. Bài viết sau hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé.
  Báo giá cọc vuông 400x400: Cập nhật giá ép cọc chi tiết nhất
  Báo giá cọc vuông 400x400 được Xây Dựng Thăng Long liên tục cập nhật. Nếu bạn đang quan tâm tới vật liệu xây dựng và muốn nắm bắt chi phí kỹ hơn đừng quên tham khảo bài viết dưới đây nhé.
  Bảng Báo Giá Cọc Vuông 350x350 Mới Và Chi Tiết Nhất 2024
  Báo giá cọc vuông 350x350 luôn được các chủ đầu tư, nhà thầu quan tâm rất nhiều. Đây là sản phẩm được ứng dụng phổ biến ở nhiều hạng mục công trình như thuỷ điện, trường học, cầu đường, bệnh viện… Để tham khảo kỹ hơn về loại cọc bê tông này cũng như giá bán chi tiết, mới nhất 2024 hãy xem bài viết sau đây của Xây Dựng Thăng Long.
  Bảng báo giá cọc vuông 300 x 300 mới nhất năm 2024
  Cọc vuông 300 x 300 là một trong những loại cọc bê tông đã và đang nhận được sự quan tâm và tìm hiểu kỹ càng của nhiều người. Thế nhưng, khi nhắc đến bảng báo giá cọc vuông 300 x 300 mới nhất năm 2024 thì có lẽ không phải ai cũng có thể nắm được. Hiểu được tâm lý đó nên Nền Móng Thăng Long đã đưa ra những thông tin để phân tích cũng như chia sẻ tới người đọc ngay bên dưới.
  Tham khảo báo giá cọc vuông 250 x 250 đầy đủ và chi tiết
  Bảng báo giá cọc vuông 250 x 250 có lẽ là từ khóa được nhiều người quan tâm. Đây được xem như một trong những cọc bê tông phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các công trình thi công. Vậy bạn có biết mức giá cho loại cọc này là bao nhiêu? Để có thông tin đầy đủ và chi tiết nhất, mời các bạn theo dõi bài viết sau đây của Nền Móng Thăng Long.
  Báo giá cọc vuông 200x200: Cập nhật bảng giá đầy đủ, mới nhất
  Ép cọc là một trong những công đoạn rất quan trọng giúp cho công trình trở nên kiên cố, vững chắc theo thời gian. Tuỳ theo từng hạng mục, chi phí của gia chủ sẽ có các loại cọc khác nhau. Trong đó báo giá cọc vuông 200x200 hiện đang được rất nhiều người quan tâm. Bài viết sau hãy cùng Xây Dựng Thăng Long tìm hiểu về sản phẩm và tham khảo mức giá chi tiết nhất nhé.
  Zalo

  0974111186