numo.vn thiết kế website số một việt nam
Góc tư vấn
Góc tư vấn

Ép cọc bằng robot là gì? Ưu và nhược điểm của ép cọc robot

Ép cọc bằng robot là một trong những phương pháp ép cọc có hiệu quả cao. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới khách hàng phương pháp ép cọc bằng robot, ưu nhược điểm của phương pháp này và thi công ép cọc bằng robot như thế nào.

Cùng với sự phát triển của công nghệ xây dựng hiện đại ngày nay, người ta cũng áp dụng thêm nhiều phương pháp ép cọc bê tông vào thi công làm móng. Trong đó phương pháp ép cọc bê tông được ưa chuộng nhất  là ép cọc robot. Vậy ép cọc bằng robot là gì? Ưu và nhược điểm của ép cọc robot như thế nào? Hãy cùng tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Ép cọc bê tông là một trong những bước không thể thiếu khi thi công móng các công trình. Hiện nay, phương pháp ép cọc bê tông được ưa chuộng nhất đó là ép cọc bằng robot vì vừa giúp tiết kiệm chi phí lại đảm bảo an toàn cho người lao động. Vậy ép cọc bằng robot là gì? Ưu và nhược điểm của ép cọc robot như thế nào? 


1. Ép cọc bằng robot là gì?

Ép cọc bằng robot là phương pháp sử dụng máy robot để thi công ép cọc bê tông. Đây là phương pháp mới nhất hiện nay được vận dụng trong các công trình xây dựng có quy mô lớn đòi hỏi lực ép có tải trọng cao. Ép cọc bê tông bằng robot sẽ chịu được tải trọng lớn từ 80 – 1000 tấn. Khi sử dụng máy robot tự động ép cọc sẽ giúp tiết kiệm tối đa thời gian, công sức. Việc thi công móng sẽ được nhanh chóng và chính xác hơn. 


Robot ép cọc bê tông

2. Ưu và nhược điểm của ép cọc Robot 

2.1 Ưu điểm của ép cọc bê tông bằng robot 

Ép cọc bê tông bằng robot được xem là một trong những phương pháp ép cọc bê tông tiên tiến nhất hiện nay và mang nhiều ưu điểm như: 

Thứ nhất là không gây ảnh hưởng đến các công trình bên cạnh. Khi lực ép được tác động đều, êm ái không gây tiếng ồn. 

Thứ hai là tiết kiệm được thời gian và công sức khi mọi việc đều được lập trình sẵn trên máy một cách chính xác nhất. Và dễ dàng kiểm tra được chất lượng ép cọc của công trình, có thể kiểm tra được theo từng đoạn cọc ép nhanh chóng. Xác định được giới hạn chịu lực của móng một cách cụ thể. 
 Ép cọc bê tông bằng rôbot

Thứ ba là ép cọc bằng robot có chất lượng vượt trội do áp dụng máy có công suất lớn và ép cọc giúp cho cọc vững chắc, ổn định và bền lâu. 

Thứ tư là ép cọc bằng robot giúp tăng cường năng suất lao động đẩy nhanh tiến độ thi công nhanh gấp 2-3 lần so với máy ép tải thông thường. Với các công trình có diện tích dưới 3000m2 thì chỉ cần thi công trong 5 – 7 ngày là hoàn thành. Với các công trình có diện tích trên 10.000 m2 thì cần khoảng 20 ngày đến 1 tháng để thi công. 

2.2 Nhược điểm của ép cọc bê tông bằng robot

Bên cạnh những ưu điểm trên đây thì ép cọc bê tông bằng robot cũng có những nhược điểm khó khắc phục như: 

  • Máy móc cồng kềnh, vật tư lên tới hàng trăm tấn nên không thể thi công được ở những nơi có địa thế chật hẹp như nhà trong ngõ, nhà liền kề…

  • Chi phí ép cọc bê tông bằng robot cũng cao hơn so với các phương pháp truyền thống do sử dụng toàn bộ là máy móc trong quá trình thi công. 

Những ưu điểm này khá là nhỏ so với các lợi ích to lớn mà phương pháp này mang lại. Do đó, các bạn nên cân nhắc sử dụng ép cọc bằng robot cho công trình của mình. 

3.Quy trình ép cọc bê tông bằng robot 
Quy trình ép cọc bằng robot

  • Bước 1: Chuẩn bị 

Trước khi bắt đầu ép cọc bê tông bằng robot, đơn vị thi công cần phải chuẩn bị đầy đủ vật tư, nguyên vật liệu, nhân công và máy móc…Đồng thời, bạn cũng cần chuẩn bị cơ sở hạ tầng tốt nhất phục vụ cho quá trình ép cọc được thuận lợi. 

Cọc bê tông cần được sử dụng để vận chuyển đến công trình, tập kết máy móc, kiểm tra cọc và kiểm tra máy móc vận hành xem có sự cố gì không. 

  • Bước 2: Cẩu cọc đến vị trí tập kết để đưa vào máy ép

Máy ép cọc robot là máy ép sử dụng robot thủy lực. Nên cọc chỉ cần đưa lên dàn robot và tự thiết bị này sẽ di chuyển cọc để ép trên móng. Bước này cần được thực hiện đồng bộ để cho quá trình ép cọc không bị gián đoạn. 

  • Bước 3: Tiến hành điều chỉnh vị trí mũi cọc 

Robot ép thủy lực sẽ tự động điều chỉnh vị trí mũi cọc bê tông vào đúng tim cọc đã xác định từ trước. Sau đó mới tiến hành chỉnh cọc theo hướng thẳng đứng xuống nền cọc đã được xử lý. 

  • Bước 4: Khởi động máy ép thủy lực và bắt đầu ép cọc 

Cọc sẽ được ép liên tục cho đến khi hết đoạn cọc mũi đầu tiên. Tùy từng công trình, nếu như công trình nào cần nối cọc thì sau khi ép hết đoạn cọc đầu tiên sẽ tiếp tục ép đến đoạn cọc thứ 2. Chỉnh cho 2 đầu cọc khớp vào nhau và tiến hành hàn nối theo thiết kế. Tiếp tục ép cho đến khi đạt độ sâu và lực ép theo đúng thiết kế.

Quy trình ép cọc robot được vận hành tuần tự theo các bước trên đây cho đến khi hoàn thành móng cho công trình. 

Trên đây, chúng tôi đã giải thích cho các bạn ép cọc bằng robot là gì? Ưu nhược điểm của ép cọc robot ra sao? Việc chọn ép cọc bằng robot sẽ đảm bảo thi công móng một cách chính xác, tiết kiệm được thời gian và giúp đẩy nhanh tiến độ công trình. Nếu các bạn muốn sử dụng dịch vụ ép cọc bằng robot, hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH Xử lý nền móng Thăng Long để được tư vấn miễn phí ngay nhé!
 

>>>>>>>> Xem ngay: Bảng giá ép cọc bê tông tại Hà Nội (Cập nhật mới nhất T8/2020) <<<<<<<<
 

 


Mọi chi tiết quý khách có thể liên hệ:

CÔNG TY TNHH XỬ LÝ NỀN MÓNG THĂNG LONG

Địa chỉ: Số 125 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội
Kho xưởng: Số 2 nghách 95/65 phố Thuý Lĩnh - Lĩnh Nam - Hoàng Mai - Hà Nội

Số điện thoại: 0974 111 186

Email: xulynenmongthanglong@gmail.com

Các tin khác