Mục lục bài viết

  Công nghệ khoan hạ cọc bê tông được ứng dụng trong hầu hết các công trình xây dựng hiện nay, được coi là giải pháp thi công nền móng vững chắc, tối ưu cho các công trình xây chen. Để hiểu rõ hơn về phương pháp thi công khoan hạ cọc bê tông quý bạn đọc đừng bỏ qua các thông tin chi tiết dưới đây của chúng tôi.

  1. Khoan hạ cọc bê tông là gì?

  Đối với các công trình cao tầng, móng cọc vẫn luôn được chủ đầu tư ưu tiên lựa chọn bởi có nhiều ưu điểm nổi bật so với các loại móng công trình khác. Tuy nhiên, trong quá trình thi công cũng gây ra không ít ảnh hưởng đến công trình kế bên, ít nhiều tác động đến việc quản lý chất lượng, chi phí cũng như tiến độ công trình.

  Khoan hạ cọc là phương pháp thay thế vật liệu nền, không gây chèn ép, giảm biến động độ cứng tổng thể của đất nền, không hình thành áp lực dư trong nền đất khi thi công. Bởi vậy, khoan hạ cọc bê tông được xem là giải pháp thi công nền móng an toàn, vững chắc cho các dự án cao tầng xây chen.

  Khoan hạ cọc bê tông được ứng dụng trong hầu hết các công trình xây dựng hiện nay
  Khoan hạ cọc bê tông được ứng dụng trong hầu hết các công trình xây dựng hiện nay
   

  Nói cách khác, khoan hạ cọc là việc sử dụng các loại máy khoan để khoan vào đất, đá để tạo lỗ rộng hơn so với đường kính thân cọc, tạo thành vách hố khoan được giữ bởi hệ thống vách thép với chiều dài xuyên suốt chiều dài thân cọc hoặc ngắn hơn dựa theo điều kiện địa chất. Tiếp đó, vệ sinh hố khoan, tiến hành bơm đầy vữa xi măng vào hố khoan từ đáy lên. Thể tích vữa được tính toán vừa đủ để lấp đầy phần thể tích rỗng giữa cọc bê tông và hố khoan.

  Khi khoan hạ cọc bê tông sẽ sử dụng đến cần cẩu phụ trở để cẩu hạ cọc bê tông vào lỗ khoan. Quá trình này được thực hiện phải đảm bảo cọc thẳng đứng, đúng tâm. Sau khi thi công từ 7-10 ngày thì có thể thực hiện công tác kiểm tra chất lượng như thử PDA hay nén thử tĩnh cọc.

  2. Vì sao nên sử dụng phương pháp thi công khoan hạ cọc bê tông?

  Thực tế đã ghi nhận, phần lớn các công trình xây dựng hiện nay đều làm sụt lún, nứt nền nhà do sử dụng phương pháp thi công chưa phù hợp, thiếu an toàn. Thi công đào móng hở, đóng cọc hoặc ép cọc là phương pháp giúp chủ đầu tư tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể.

  Việc thi công đào móng hở nếu không có tường vây sẽ không đảm bảo an toàn sẽ khiến cho các công trình lân cận có nguy cơ sụp đổ. Còn thi công ép cọc lại gây chèn ép nền đất làm ảnh hưởng tới hệ cọc của công trình thi công cũng như làm nứt tường nhà bên cạnh. Đối với phương pháp thi công đóng cọc bằng búa Diesel thì gây ô nhiễm tiếng ồn, chấn động và ô nhiễm môi trường nên không được phép thực hiện ở các khu vực đông dân cư.

  Vậy nên, thi công khoan hạ cọc bê tông được coi là sự chọn lựa tốt nhất vừa đảm bảo sự chắc chắn của hệ thống cọc mà còn mang đến hiệu quả kinh tế cao, thân thiện với môi trường.

  Vì sao nên sử dụng phương pháp thi công khoan hạ cọc bê tông?
  Vì sao nên sử dụng phương pháp thi công khoan hạ cọc bê tông?
   

  7 Lý do nên áp dụng phương pháp thi công khoan hạ cọc bê tông đó là:

  • Phương pháp khoan hạ cọc có thể thay thế chịu tải cho nhiều loại cọc khác nhau như cọc nhồi, cọc bê tông cốt thép,...
  • Khoan hạ cọc bê tông có nhiều ưu điểm vượt trội so với công nghệ ép cọc bằng robot, có thể thi công trong các điều kiện địa chất không cho phép như lớp thấu kính cát, sét cứng, cát mịn,...mà không làm giảm sức chịu tải của cọc và các công trình lân cận.
  • Thi công được ở những khu vực có diện tích chật hẹp trong khu đô thị, có các công trình liền kề, không gây tiếng ồn.
  • Lực ma sát thành cọc tăng do có vữa chèn ép xung quanh thành cọc.
  • Khắc phục được những nguy cơ hư hỏng tiềm ẩn của các phương án thi công khác như xô lệch đầu cọc, vỡ đầu cọc, cọc hạ không đúng với độ cao thiết kế.
  • Thi công theo đúng cao độ thiết kế nên cọc khoan hạ không có vật liệu dư thừa, không cần phải loại bỏ đầu cọc khi thi công so với phương pháp đóng cọc, ép  hay cọc khoan nhồi.
  • Không cần thiết phải sử dụng bentonite hoặc polyme để khoan mà chỉ sử dụng nước đơn thuần đánh trộn với xi măng kết hợp với đất nguyên thổ để tạo thành bê tông xi măng đất. Điều này sẽ tránh được những tác động không mong muốn như lầy lội, ô nhiễm môi trường, tắc mạch nước,...

  Khoan hạ cọc bê tông là giải pháp thi công nền móng tối ưu nhất hiện nay, phù hợp với nhiều công trình xây dựng khác nhau nhất là các công trình cao tầng xây chen. Không chỉ mang tới nhiều lợi ích cho chủ đầu tư mà còn thân thiện với môi trường.

  3. Quy trình thi công khoan hạ cọc bê tông cơ bản

  Quy trình thi công khoan hạ cọc bê tông cơ bản
  Quy trình thi công khoan hạ cọc bê tông cơ bản

  Quy trình thi công khoan cọc bê tông cơ bản được thực hiện như sau:

  Bước 1: Khoan tạo lỗ D700mm (giống với khoan dẫn) dùng để thả cọc BTLT D600mm

  Bước 2: Làm sạch đáy hố khoan

  Bước 3: Sau khi khoan tạo lỗ thì sẽ tiến hành bơm vữa xi măng vào hố khoan từ đáy hố khoan lên theo tỷ lệ tương ứng.

  Bước 4: Cẩu và hạ cọc bê tông vào hố khoan theo chiều sâu thiết kế, cần phải đảm bảo cọc thẳng đứng. Nếu cọc không đủ chiều sâu theo thiết kế thì cần phải hàn nối cọc, trước khi hàn nối cọc sẽ được kiểm tra:

  • Tâm của đoạn cọc sau phải trùng với tâm của đoạn cọc kế trước
  • Bề mặt ở 2 đầu đoạn cọc nối tiếp phải khít với nhau
  • Trục của đoạn cọc đã được kiểm tra độ thẳng đứng dựa theo 2 phương vuông góc với nhau.

  Bước 5: Trong quá trình thả cọc áp lực sẽ làm cho vữa xi măng dâng lên, vừa dâng từ đáy chèn giữa cọc và hố khoan rồi liên kết lại với nhau. Trong thời gian từ 7-10 ngày, cọc sẽ đạt đến cường độ thiết kế, cho phép thực hiện thử tải tĩnh cọc hoặc PDA.

  3. Đơn vị thi công khoan hạ cọc bê tông uy tín

  3.1. Xây dựng Thăng Long - Đơn vị thi công khoan hạ cọc bê tông uy tín

  Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công nền móng, Xây dựng Thăng Long là địa chỉ uy tín mà bạn nên lựa chọn khi có nhu cầu khoan hạ cọc bê tông. Xây dựng Thăng Long đã và đang thi công 999+ công trình khoan dẫn ép cọc, khoan hạ cọc bê tông, khoan cọc nhồi,...trên khắp 63 tỉnh thành trên cả nước, nhận được nhiều đánh giá phản hồi tích cực của khách hàng.

  Các công trình khoan hạ cọc Xây dựng Thăng Long thực hiện
  Các công trình khoan hạ cọc Xây dựng Thăng Long thực hiện

  Đội ngũ kỹ sư trình độ chuyên môn cao, luôn tìm kiếm và đưa ra giải pháp phù hợp với công trình của khách hàng. Xây dựng Thăng Long có hệ thống máy móc hiện đại, thực hiện khoan hạ cọc bê tông đúng quy trình, đảm bảo chất lượng và tiến độ đã cam kết với khách hàng. Mức chi phí thi công phương pháp khoan hạ cọc bê tông cạnh tranh, không phát sinh bất kỳ khoản chi phí nào trong quá trình thi công.

  Với các thông tin trên đây về khoan hạ cọc bê tông, hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Để được tư vấn và báo giá trực tiếp, quý khách hàng hãy liên hệ tới Xây dựng Thăng Long qua hotline 0974111186, tư vấn 24/7, miễn phí 100%.  CÔNG TY CỔ PHẦN NỀN MÓNG THĂNG LONG
  Địa chỉ công ty: Cửa khẩu cảng Khuyến Lương, Tổ 21, Phường Trần Phú, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
  Chi nhánh HCM: Số 22B/23 Nguyễn Hữu Trí - KP2 - TT Tân Túc - Huyện Bình Chánh - TP HCM
  Chi nhánh Đà Nẵng: Bãi xe Halla - Phường Hoà Cường Bắc - Quận Hải Châu - TP Đà Nẵng
  Chi nhánh Nghệ An: QL7A - Vĩnh Thành - Yên Thành - Nghệ An
  Chi nhánh Thái Bình: Số 207, tổ 3 phường Quang Trung, TP Thái Bình
  Chi nhánh Ninh Bình: Số 777 - Tổ 1 - Phồ Đông Hồ - Phường Bích Đào - TP Ninh Bình - Ninh Bình
  Chi nhánh Hải Phòng: Số 9/331 Đồng Hóa - Kiến An- Hải Phòng
  Chi nhánh Nam Định: Đường 10 Tân Thành - Vụ Bản - Nam Định
  Chi nhánh Hưng Yên: Số 121 đường Điện Biên - Phường Lê Lợi - TP Hưng Yên
  Chi nhánh Mê Linh: Xóm Chùa - Xã Mê Linh - Huyện Mê Linh - TP Hà Nội
  Chi nhánh Bắc Ninh: Số 68 đường Gia Định - Thị trấn Gia Bình - Huyện Gia Bình - Tỉnh Bắc Ninh
  Số điện thoại: Giám đốc - 0974111186
  Email: nenmongthanglongjsc2021@gmail.com

  Zalo

  0974111186