Top 4+ phương pháp khoan khảo sát địa chất công trình phổ biến

14/10/2023

Mục lục bài viết
   
  Có những phương pháp khoan khảo sát địa chất công trình nào? Với công nghệ kỹ thuật phát triển, hiện có nhiều cách khoan hố để thăm dò đất nền tại các khu vực xây dựng. Nhưng được sử dụng phổ biến là 4 phương pháp khoan xoay, khoan ép, khoan đập, khoan lòng máng. Mỗi cách lại có những đặc điểm riêng và phù hợp với từng đặc điểm địa chất khác nhau.
   

  1. Tìm hiểu chung về công tác khoan khảo sát địa chất công trình

  Công tác khoan được sử dụng ở gần như tất cả các loại hình khảo sát địa chất công trình. Nó có thể được tiến hành trong mọi điều kiện như khoan trên cạn, khoan dưới nước, khoan ở nền đất chứa nước vẫn cho ra những số liệu chính xác.
   

  1.1. Mục đích của công tác khoan thăm dò:

  Các phương pháp khoan khảo sát địa chất tạo ra những hố khoan được sử dụng làm cọc nhồi, khoan dẫn. Những hố này giúp giải quyết nhiều nhiệm vụ khác nhau:

  • Thăm dò vật liệu xây dựng khoáng tự nhiên.

  • Nghiên cứu đặc điểm, cấu tạo của lớp đất đá tại khu vực sẽ xây dựng. 

  • Phát hiện các dấu hiệu kiến tạo như thế nằm, đứt gãy, dập vỡ của đất đá.

  • Nghiên cứu các hiện tượng địa chất như trượt, cacxtơ, phong hóa.

  • Lấy mẫu đất thí nghiệm ngoài trời để xác định các tính chất cơ lý của đất đá.

   >>> Xem ngay bảng giá gạch lát nền Viglacera mới nhất, ưa chuộng nhất 2022

   Khoan khảo sát địa chất công trình có mục đích gì?
   Khoan khảo sát địa chất công trình có mục đích gì?


   >>>>> ĐỌC THÊM: Điều kiện khoan khảo sát công trình cập nhập mới nhất (T8/2020) <<<<<

  1.2. Kích thước, chiều sâu hố khoan

  Kích thước và chiều sâu của hố khoan là bao nhiêu? Tùy thuộc và từng hạng mục xây dựng là nhà ở, khu công nghiệp, đường xá, nhà xưởng,... mà kích thước cũng như chiều sâu của hố không giống nhau.

  • Kích thước hố: Trong khảo sát địa chất thông thường sẽ sử dụng các hố khoan thăm dò có đường kính nằm trong khoảng từ 36mm đến 156mm. Đặc biệt, có những trường hợp đặc biệt thì đường kính hố có thể lớn trên 600mm, thậm chí tới 1500mm. 

  • Chiều sâu hố: Theo quy định, yêu cầu chiều sâu hố khoan sẽ theo đặc điểm địa chất, quy mô và mức độ của công trình xây dựng. Người ta quy ước gọi hố có độ sâu dưới 10m là hố khoan nông, sâu 10m đến 30m là hố trung bình, sâu từ 30m đến 100m là hố sâu và trên 100m là hố khoan rất sâu.

  1.3. Quy trình khoan khảo sát địa chất

  Về cơ bản, công tác khoan thăm dò đất nền cho bất cứ một công trình nào cũng bao gồm 9 bước dưới đây. Lưu ý, các bước này có thể tiến hành xen kẽ sao cho hợp lý để hoàn thành việc khoan nhanh chóng nhưng vẫn phải đảm bảo kỹ thuật.

  1. Tiếp nhận yêu cầu, lập phương án kỹ thuật và triển khai khoan khảo sát.

  2. Chuẩn bị các công tác trước khi tiến hành khoan.

  3. Xác định chuẩn vị trí và cao độ miệng lỗ khoan.

  4. Làm nền khoan, lắp ráp thiết bị khoan và chạy thử máy.

  5. Bắt đầu khoan hố, ghi chép các tài liệu địa chất và lấy mẫu để làm thí nghiệm.

  6. Giao các mẫu đất đá lấy được đến nơi quy định.

  7. Lấp lỗ khoan, thu dọn hiện trường và di chuyển sang lỗ khoan mới.

  8. Lập hồ sơ, hoàn chỉnh tài liệu khoan thăm dò của công trình.

  9. Tổ chức nghiệm thu công tác khảo sát ngoài hiện trường xây dựng.


  Khoan khảo sát địa chất công trình bằng máy

  Khoan khảo sát địa chất công trình bằng máy
  >>>>> TÌM HIỂU: Khoảng cách, chiều sâu và số lượng khoan khảo sát địa chất CHUẨN <<<<<

  2. Các phương pháp khoan khảo sát địa chất công trình

  Như đã trình bày ở trên đầu bài viết, các phương pháp khoan khảo sát địa chất công trình được ứng dụng rộng rãi hiện nay gồm có khoan xoay, khoan đập, khoan ép và khoan lòng máng. Khi lựa chọn cách khoan bạn cần phải đảm bảo được các yêu cầu:

  • Phát hiện chính xác đặc điểm của lớp đất đá, lấy chuẩn các mẫu theo yêu cầu để làm thí nghiệm.

  • Thực hiện thí nghiệm trong lỗ khoan chính xác, đầy đủ để đưa ra các số liệu cụ thể.

  • Năng suất khoan cao, tiến độ nhanh chóng, vật tư hao phí ít để tiết kiệm chi phí.

  • Kỹ thuật khoan đúng yêu cầu, đồng thời đảm bảo an toàn lao động cho các thợ khoan.
    

  2.1. Phương pháp khoan đập

  Khoan đập là dùng mũi dạng ống có van để khoan vào các địa tầng là cát, sỏi, cuội,... và đập vét lỗ khoan lấy đúng mẫu thí nghiệm. Trong quá trình khoan, nếu gặp các địa tầng cuội lớn, đất hòn lớn, đá tảng lớn hơn miệng mũi khoan ống có van thì phải dùng các choòng khoan phá. Chỉ như vậy mới có thể phá vụn và chèn dạt đá sang thành lỗ, để dùng ống mẫu có van đập vét lỗ. Hoặc bắt buộc phải chọn phương án khoan hố khảo sát khác phù hợp hơn.

  Quá tình thi công khoan khảo sát địa chất công trình
  Quá tình thi công khoan khảo sát địa chất công trình
   

  2.2. Phương pháp khoan lòng máng, khoan thìa

  Khoan lòng máng, khoan thìa là phương pháp khoan khảo sát địa chất sử dụng bộ dụng cụ khoan dạng lòng máng hoặc dạng thìa để khoan hố thăm dò đất nền xây dựng và vét dọn đáy lỗ khoan. Cách này thích hợp cho các khu vực có lớp đất rời ẩm ướt, đất dính ở trạng thái dễ chảy, dạng bùn.
   

  2.3. Phương pháp khoan ép 

  Khoan ép dùng loại ống mẫu có van hoặc mũi khoan hom để khoan các tầng đất dính ở trạng thái chảy, bùn. Phương pháp này giúp lấy mẫu đất đá phục vụ cho việc tiến hành thí nghiệm, khi không thể lấy được mẫu bằng những loại mũi khoan khác. Nếu bạn đang tiến hành thăm dò địa chất tại các khu vực đất nhiều nước thì nên áp dụng cách khoan ép.
   

  2.4. Phương pháp khoan xoay

  Khoan xoay được áp dụng rất nhiều tại các hiện trường xây dựng trong những năm gần đây. Nó có thể thực hiện theo nhiều công nghệ như khoan guồng xoắn, khoan hợp kim, khoan ống nòng đôi. Trong đó:

  • Khoan xoay bằng mũi hợp kim thường được dùng để khoan vào các lớp đất đá cứng từ cấp III đến cấp VII.

  • Khoan xoay bằng mũi guồng xoắn chủ yếu được ứng dụng khi cần khoan các lớp đất dính ở trạng thái dẻo, nửa cứng cấp II, cấp III.

  • Khoan xoay bằng ống nòng đôi là 1 bộ dụng cụ khoan sử dụng 2 bộ lưỡi khoan hợp kim quay độc lập với nhau gắn vào đồng trục. Cách này thích hợp để khoan tại các khu có lớp các lớp đất đá khó lấy mẫu, cứng từ cấp III đến cấp VII.

  Tại Công ty TNHH Xử lý nền móng Thăng Long có ứng dụng đầy đủ các phương pháp khoan khảo sát địa chất công trình kể trên, đáp ứng mọi yêu cầu thăm dò hiện trường xây dựng mà khách hàng đưa ra. Cam kết thực hiện khoan đúng kỹ thuật, tiến độ công việc nhanh, chi phí tiết kiệm. Bằng kinh nghiệm, sự tận tâm cùng đội ngũ nhân viên trình độ cao, thiết bị hiện đại; công ty chúng tôi chắc chắn sẽ mang lại sự hài lòng cho mọi khách hàng. 

  >>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Bảng giá dịch vụ khoan khảo sát - Chiết khấu cao - Uy tín, chuyên nghiệp <<<<<  CÔNG TY CỔ PHẦN NỀN MÓNG THĂNG LONG
  Địa chỉ công ty: Cửa khẩu cảng Khuyến Lương, Tổ 21, Phường Trần Phú, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
  Chi nhánh HCM: Số 22B/23 Nguyễn Hữu Trí - KP2 - TT Tân Túc - Huyện Bình Chánh - TP HCM
  Chi nhánh Đà Nẵng: Bãi xe Halla - Phường Hoà Cường Bắc - Quận Hải Châu - TP Đà Nẵng
  Chi nhánh Thái Bình: Số 207, tổ 3 phường Quang Trung, TP Thái Bình
  Chi nhánh Ninh Bình: Số 777 - Tổ 1 - Phồ Đông Hồ - Phường Bích Đào - TP Ninh Bình - Ninh Bình
  Chi nhánh Hải Phòng: Số 9/331 Đồng Hóa - Kiến An- Hải Phòng
  Chi nhánh Nam Định: Đường 10 Tân Thành - Vụ Bản - Nam Định
  Chi nhánh Hưng Yên: Số 121 đường Điện Biên - Phường Lê Lợi - TP Hưng Yên
  Chi nhánh Mê Linh: Xóm Chùa - Xã Mê Linh - Huyện Mê Linh - TP Hà Nội
  Chi nhánh Bắc Ninh: Số 68 đường Gia Định - Thị trấn Gia Bình - Huyện Gia Bình - Tỉnh Bắc Ninh
  Số điện thoại: Giám đốc - 0974111186
  Email: xulynenmongthanglong@gmail.com

  Tiêu chuẩn ép cọc bê tông ly tâm bạn nên nắm rõ khi thi công
  Hiện nay nhu cầu ép cọc ly tâm đang được rất nhiều chủ đầu tư, nhà thầu quan tâm. Lý do là vì dịch vụ mang lại nhiều lợi ích vượt trội như độ bền vững cao, quá trình thi công, vận chuyển dễ dàng… Để giúp đảm bảo chất lượng công trình bền đẹp theo thời gian bạn cần phải đảm bảo về các tiêu chuẩn ép cọc bê tông ly tâm. Bài viết sau hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé.
  Báo giá cọc vuông 400x400: Cập nhật giá ép cọc chi tiết nhất
  Báo giá cọc vuông 400x400 được Xây Dựng Thăng Long liên tục cập nhật. Nếu bạn đang quan tâm tới vật liệu xây dựng và muốn nắm bắt chi phí kỹ hơn đừng quên tham khảo bài viết dưới đây nhé.
  Bảng Báo Giá Cọc Vuông 350x350 Mới Và Chi Tiết Nhất 2024
  Báo giá cọc vuông 350x350 luôn được các chủ đầu tư, nhà thầu quan tâm rất nhiều. Đây là sản phẩm được ứng dụng phổ biến ở nhiều hạng mục công trình như thuỷ điện, trường học, cầu đường, bệnh viện… Để tham khảo kỹ hơn về loại cọc bê tông này cũng như giá bán chi tiết, mới nhất 2024 hãy xem bài viết sau đây của Xây Dựng Thăng Long.
  Bảng báo giá cọc vuông 300 x 300 mới nhất năm 2024
  Cọc vuông 300 x 300 là một trong những loại cọc bê tông đã và đang nhận được sự quan tâm và tìm hiểu kỹ càng của nhiều người. Thế nhưng, khi nhắc đến bảng báo giá cọc vuông 300 x 300 mới nhất năm 2024 thì có lẽ không phải ai cũng có thể nắm được. Hiểu được tâm lý đó nên Nền Móng Thăng Long đã đưa ra những thông tin để phân tích cũng như chia sẻ tới người đọc ngay bên dưới.
  Tham khảo báo giá cọc vuông 250 x 250 đầy đủ và chi tiết
  Bảng báo giá cọc vuông 250 x 250 có lẽ là từ khóa được nhiều người quan tâm. Đây được xem như một trong những cọc bê tông phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các công trình thi công. Vậy bạn có biết mức giá cho loại cọc này là bao nhiêu? Để có thông tin đầy đủ và chi tiết nhất, mời các bạn theo dõi bài viết sau đây của Nền Móng Thăng Long.
  Báo giá cọc vuông 200x200: Cập nhật bảng giá đầy đủ, mới nhất
  Ép cọc là một trong những công đoạn rất quan trọng giúp cho công trình trở nên kiên cố, vững chắc theo thời gian. Tuỳ theo từng hạng mục, chi phí của gia chủ sẽ có các loại cọc khác nhau. Trong đó báo giá cọc vuông 200x200 hiện đang được rất nhiều người quan tâm. Bài viết sau hãy cùng Xây Dựng Thăng Long tìm hiểu về sản phẩm và tham khảo mức giá chi tiết nhất nhé.
  Zalo

  0974111186